Cách tái sử dụng hạt hút ẩm giải quyết vấn đề ẩm mốc trong cuộc sống

Tháng Bảy 16, 2021

Ngày nay, chúng ta không thể phủ nhận việc xuất hiện của những chiếc túi hút ẩm trong cuộc sống hằng ngày. Sau khi lấy những vật phẩm bạn muốn mua, bạn đã vô tình vứt những túi hút ẩm nhỏ đi kèm bao nhiêu lần? Cách tái sử dụng hạt hút ẩm có cần thiết?

Gói hút ẩm là gì? Hạt hút ẩm có bao nhiêu loại

Gói hút ẩm là những chiếc túi nhỏ bên trong chứa rất nhiều hạt chống ẩm làm nhiệm vụ bảo quản chất lượng hàng hóa một cách tốt nhất.

Các loại hạt hút ẩm thông dụng trên thị trường hiện nay: hạt silica gel, hạt clay, bột hút ẩm SmartSorb CaCl2.

cách tái sử dụng hạt hút ẩm

Cách tái sử dụng hạt hút ẩm có cần thiết?

Khả năng hút ẩm của mỗi loại hút ẩm

 • Mỗi hạt Silica gel: có thể hấp thụ hơi ẩm tối đa tới 40% trọng lượng của bản thân.
 • Hạt hút ẩm Clay: hấp thụ tối đa lên đến 20 -30% trọng lượng.
 • Bột hút ẩm CaCl2: là sản phẩm có khả năng hút ẩm cao nhất, đây cũng là loại được sử dụng nhiều nhất trong các ngành công nghiệp xuất khẩu đòi hỏi thời gian lưu kho, lưu tàu lên đến vài tháng. Khả năng hút ẩm cao lên đến 100 -400% trọng lượng bản thân.

Trong 3 loại hút ẩm trên, bột hút ẩm là chất có khả năng hút ẩm cao nhất và silica gel là loại hạt hút ẩm công nghiệp được dùng phổ biến nhất. Vì khả năng thích nghi cao của nó với các loại vật phẩm trên thị trường.

Loại hạt nào có thể tái sử dụng được?

Cách tái sử dụng hạt hút ẩm sẽ giúp các bạn có thể bảo quản những món đồ mà mình yêu thích: giày da, sách báo, quần áo,… tránh khỏi những mùi hôi do ẩm mốc từ những biến đổi độ ẩm của môi trường mang lại.

Cách tái sử dụng hạt hút ẩm cũng góp phần quan trọng trong việc bảo quản chống rỉ sét cũng như tăng độ bền của đồ dùng và góp phần một phần nhỏ bảo vệ môi trường.

Hạt silica gel có cấu tạo là rất nhiều khoan rỗng nhỏ li ti, màu trắng để chứa nước. Khi hút nước, nước sẽ được tích tụ và được giữ trong các ống mao dẫn.

Thêm vào đó, hạt Silica gel được sử dụng phổ biến trong nhiều vật phẩm nhờ khả năng tương thích của mình. Cách tái sử dụng hạt hút ẩm sẽ giúp bạn khai thác hết công dụng của loại hạt silica gel.

ứng dụng của gói hút ẩm

Loại hạt chống ẩm nào có thể tái sử dụng được?

Gói hút ẩm tái sử dụng nhiều lần còn khả năng hút ẩm tốt không?

Khi bạn tái sử dụng quá nhiều, hiệu suất hút ẩm của các hạt cũng sẽ giảm theo thời gian. Điều này cũng đúng trong trường hợp của hạt silica gel vì bản chất của hạt được tổng hợp từ các hóa chất và nước được giữ trong các ống mao dẫn.

Nếu đã đầy nước chúng ta có thể dùng các phương pháp để đẩy nó ra và tiếp tục sử dụng. Nhưng đồng thời khi hút ẩm một lượng bụi nhất định sẽ bị hút vào khoảng trống gây ra tắc hoặc vỡ các ống mao dẫn.

Cách tái sử dụng hạt hút ẩm cần hợp lý để đảm bảo việc hấp thụ nước khả năng hút ẩm đạt yêu cầu, gây hư hại cho các sản phẩm hàng hóa.

Cách tái sử dụng hạt hút ẩm Silica gel như thế nào?

Cách tái sử dụng hạt vẫn chưa no nước (chưa no ẩm)

Cách tái sử dụng hạt hút ẩm chỉ hiệu quả nếu hạt của bạn hoàn toàn chưa bị no nước. Bạn quan sát bằng mắt và đánh giá nhanh gói còn ở tình trạng tốt, chưa bị no nước bằng cách dùng tay để cảm nhận hoặc nhìn màu của sản phẩm (hạt đầy nước sẽ chuyển sang xanh hoặc cam…) thì bạn có thể để trực tiếp túi vào ngăn tủ quần áo, sách vở, hộp đựng giày…

tái sử dụng hạt hút ẩm silicagel

Cách tái sử dụng hạt hút ẩm vẫn chưa no nước (chưa no ẩm)

Cách tái sử dụng hạt đã no nước (no ẩm)

Đối với những hạt đã no ẩm, cách để tái sử dụng hạt hút ẩm hiệu quả là:

 • Đầu tiên, bạn hay gom các gói hạt hút ẩm với dòng chữ: silica gel trên bao bì (hoặc dòng chữ tiếng anh silica gel desiccant – do not eat)
 • Tiếp đến, dùng kéo để cắt bao bì bên ngoài của chúng ra một cách cẩn thận, để tránh làm các hạt rơi vương vãi vì chúng rất nhỏ khó kiểm soát.
 • Hãy gom tất cả các hạt silica gel và bỏ chúng vào tô và sau đó bỏ vào lò vi sóng trong 10 phút. Hoặc bỏ vào chảo và rang chúng trong 15 phút để chúng có thể đẩy hết hơi nước ra hoàn toàn.
 • Đến đây là bạn có thể lấy hạt silica gel ra, để nguội và nhanh chóng bỏ chúng vào trong hũ kín và bọc vải để tiến hành sử dụng.

Đặc biệt, khi bạn hâm hoặc rang nóng những hạt silica gel hãy cẩn thận để tránh trường hợp quá nóng những hạt này có thể chảy ra phá hủy cấu trúc bản thân. Thậm chí hạt silica gel nóng có thể sẽ vỡ gây nổ.

cách bảo quản hạt hút ẩm sau khi dùng

Cách tái sử dụng hạt ẩm đã no nước (no ẩm)

Cách xử lý gói hút ẩm sau khi dùng để đảm bảo sự an toàn

Gói hút ẩm cần phải xử lý cẩn thận sau khi sử dụng một cách an toàn và bảo vệ nhất cho môi trường.

Vì nó rất nhỏ nên nếu không cẩn thận chúng ta rất dễ khiến chúng rơi rớt lung tung.

Gói hút ẩm sẽ gây nguy hiểm cho động vật khi ăn phải thậm chí là tử vong, đặc biệt là trẻ con nếu chúng nuốt phải.

Thế nên, chúng ta cần hiểu rõ về gói hút ẩm cách xử lý như sau

 • Nếu là hạt clay thì bạn nên vứt ngay chúng vào thùng rác sau khi đã sử dụng xong vật phẩm.
 • Tuyệt đối, không được vứt xuống cống, xuống đường thoát nước điều đó sẽ gây ra tắc nghẽn nghiêm trọng.
 • Tuyệt đối phải để xa khỏi tầm tay trẻ em.
 • Chỉ tái sử dụng hạt silica gel và đặc biệt quả quan sát kĩ quá trình hâm hoặc rang nóng hạt để tránh tai nạn.
 • Không dừng răng để xé bao bì vì hạt chống ẩm có thể văng ra và vô tình lọt vào mắt hoặc cổ họng của bạn.
 • Tuyệt đối không được ăn bất kì loại hạt nào.

Hút ẩm DINCO hy vọng đã cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết trong cách tái sử dụng hạt hút ẩm. Việc tái sử dụng là cần thiết nhưng để đảm bảo an toàn nhất cho sản phẩm của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên dùng sản phẩm hút ẩm mới để đạt hiệu quả tốt nhất.

Hút ẩm DINCO chuyên cung cấp các loại hạt silica gel, hạt clay, bột hút ẩm SmartSorb với chất lượng tốt nhất, giá thành cạnh tranh, giao hàng toàn quốc. Liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại: 0901 408 079 để trải nghiệm sản phẩm.

liên hệ hút ẩm dinco


Nguồn tham khảo:
https://earth911.com/home-garden/you-cant-eat-silica-gel-but-you-can-reuse-it/
https://homeguides.sfgate.com/how-to-reuse-desiccant-13420435.html