Khoảng độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh an toàn đảm bảo phát triển tốt nhất

Tháng Tám 3, 2021

Trẻ sơ sinh luôn rất nhạy cảm với tất cả mọi thứ, để trẻ có thể phát triển an toàn và khỏe mạnh nhất bạn cần phải chú ý mọi việc xung quanh.

Đặc biệt, độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh là vấn đề được quan tâm hàng đầu vì nó tác động trực tiếp đến da và đường hô hấp của trẻ. Hút ẩm DINCO xin cung cấp một số thông tin cơ bản về độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh.

Tác động của nhiệt độ và độ ẩm đến cơ thể trẻ sơ sinh

Khi trẻ còn trong bụng mẹ, mức nhiệt độ tiếp xúc là khoảng 37,5 – 38 độ C từ thân nhiệt của cơ thể mẹ. Trong những tháng đầu khi vừa ra đời, trẻ cần được ủ ấm đầy đủ để tránh nguy cơ nhiễm lạnh do chênh lệch nhiệt độ.

độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh

Tác động của nhiệt độ và độ ẩm đến cơ thể trẻ sơ sinh

Trong trường hợp, trẻ không sinh đủ tháng cần phải có biện pháp chăm sóc đặc biệt theo sự hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo trẻ phát triển bình thường.

Vấn đề độ ẩm và nhiệt độ là hai yếu tố trẻ tiếp xúc hằng ngày, chúng ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như sức khỏe của trẻ. Đối với trẻ nhỏ, hệ miễn dịch còn yếu, các yếu tố môi trường đều có thể tổn hại đến sức khỏe.

Độ ẩm phù hợp nhất cho cơ thể trẻ sơ sinh

Độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh quá cao hay quá thấp đều không đảm bảo cho sự an toàn của trẻ nhỏ, bởi lý do như sau:

 • Độ ẩm không khí quá cao sẽ khiến cho trẻ sơ sinh dễ bị cảm lạnh, có nguy cơ cao mắc các bệnh về đường hô hấp.
 • Độ ẩm quá thấp, trẻ rất dễ bị khô da, khó chịu và có thể dẫn đến các căn bệnh da.

Do đó, các gia đình nên duy trì độ ẩm tương đối trong phòng em bé khoảng 40 – 60%. Theo nghiên cứu, đây là vùng độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh thích hợp nhất, những loại vi khuẩn có hại khó phát triển.

nhiệt độ phòng phù hợp cho trẻ sơ sinh

Độ ẩm phù hợp nhất cho cơ thể trẻ sơ sinh

Có rất nhiều bệnh viện lớn, khoa nhi – sơ sinh ở trong nước luôn cố gắng duy trì độ ẩm không khí trong phòng trẻ sơ sinh ở trong khoảng 55%.

Đặc biệt, bạn cần hạn chế luồng gió của quạt gió và điều hòa đến trực tiếp trẻ, điều đó dễ làm cơ thể của chúng bị nhiễm lạnh.

Nhiệt độ phòng tốt nhất cho cơ thể trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh, bạn nên duy trì mức nhiệt độ an toàn ở 26 -28 độ C. Không nên để nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao, cơ thể trẻ chưa thích ứng kịp sẽ dễ dẫn đến các tình trạng bị sốc nhiệt.

Hội chứng đột tử (SIDS) thường xảy ra với trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên, theo thống kê hơn 90% các trường hợp trẻ bị đột tử dưới 6 tháng tuổi. Vì vậy, để bảo vệ tốt nhất cho trẻ bạn nên chú ý điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm thích hợp nhất.

độ ẩm trong phòng cho trẻ sơ sinh

Nhiệt độ phòng tốt nhất cho cơ thể trẻ sơ sinh

Khi trẻ trong bụng mẹ, mức nhiệt độ trẻ tiếp xúc là khoảng 37 độ và không có bất kỳ ảnh hưởng từ điều kiện thời tiết nào, nên da trẻ rất nhạy cảm. Khi vừa sinh ra, bạn nên trang bị đầy đủ quần áo, vớ chân, găng tay, mũ,… để bảo vệ trẻ tốt nhất.

Mức thân nhiệt của trẻ sơ sinh đủ tháng, nhiệt độ cơ thể trẻ luôn tiếp xúc với mức ổn định trong khoảng từ 36,5 – 37,5 độ C trong bụng mẹ. Ngay sau khi mới sinh ra, trẻ luôn phải được mặc đầy đủ quần áo, mang vớ chân, đeo găng tay, độ mũ và đắp chăn mỏng nhẹ, không cho cơ thể tiếp xúc trực tiếp với môi trường.

Cách để điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh an toàn

Khí hậu tự nhiên không phải lúc nào cũng thuận lợi, phù hợp với trẻ sơ sinh. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu và nghiên cứu cách để điều hòa nhiệt độ và độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh thích hợp và an toàn với trẻ.

Về nhiệt độ

Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ phòng bằng nhiệt kế điện tử để chăm sóc bé phù hợp nhất.

 • Nếu nhà bạn không có điều hòa, hãy cố gắng mở cửa sổ để không khí lưu thông thoáng mát nhất vào những ngày hè. Và giữ ấm cho trẻ kĩ lưỡng bằng quần áo, chăn đệm vào mùa đông. Hãy luôn nhớ rằng, trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với môi trường xung quanh.
 • Nếu nhà bạn được hỗ trợ đầy đủ các thiết bị máy sưởi hay máy điều hòa, bạn phải luôn chú ý lựa chọn chế độ và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp nhất. Thường xuyên lau dọn và thay rửa hệ thống lọc bụi của các thiết bị để đảm bảo không khí xung quanh trẻ luôn sạch sẽ và an toàn.
 • Không nên để trẻ sơ sinh tiếp xúc với 2 môi trường chênh lệch nhiệt độ quá cao, điều này dễ dẫn đến các trường hợp sốc nhiệt gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh.
 • Không để quá nhiều các vật dụng máy móc thiết bị điện tử trong phòng trẻ vì lượng nhiệt độ và bức xạ giải phóng ra từ các thiết bị này vô cùng lớn chúng sẽ không tốt cho cơ thể trẻ sơ sinh.
điều chỉnh nhiệt độ phòng trẻ sơ sinh

Cách để điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh an toàn

Điều chỉnh độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh

Như đã đề cập ở phần trên, độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh thích hợp nhất là từ 40 – 60%. Dưới đây là một số cách, bạn có thể áp dụng để điều chỉnh độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh an toàn:

 • Thường xuyên thay chăn đệm cho trẻ để tránh đọng mồ hôi, sữa gây ẩm mốc.
 • Nếu cảm thấy độ ẩm quá thấp, bạn có thể đặt một chậu nước lạnh trong góc phòng để điều hòa độ ẩm tạm thời cho căn phòng.
 • Chú ý kĩ các hướng dẫn sử dụng của các thiết bị điều hòa hoặc máy sưởi, điều chỉnh chế độ phù hợp nhất cho trẻ.
 • Hạn chế trẻ tiếp xúc với quá nhiều người để tránh lây nhiễm những vi khuẩn có hại.
 • Không để quá nhiều cây cối trong phòng trẻ.

Những lưu ý về nhiệt độ và độ ẩm phòng trẻ sơ sinh mà bạn cần biết

Việc nuôi nấng và chăm sóc trẻ sơ sinh chưa bao giờ là dễ dàng đối với chúng ta. Có vô vàng những điều cần phải lưu ý và ghi nhớ trong suốt quá trình này.

Vào những ngày lạnh giá mùa đông

Bạn cần mở thông thoáng tất cả cửa sổ trong nhà để đảm bảo sự đối lưu không khí được diễn ra tốt nhất. Bỏ những vật dụng không cần thiết như: gối ôm, đồ chơi,…ra khỏi nôi của trẻ để trẻ mát mẻ và thoải mái nhất.

Bạn có thể bật quạt hoặc điều hòa để làm dịu mát không khí trong phòng trẻ nhưng cần lưu ý không để hướng gió trực tiếp vào người trẻ sơ sinh để tránh bị nhiễm lạnh.

Những ngày đông lạnh bạn nên chú ý

Giữ ấm trẻ sơ sinh cẩn thận, bạn có thể dùng một chiếc túi ngủ hoặc chăn mềm để quấn con bạn lại. Thường xuyên kiểm tra trẻ tránh trường hợp chăn, gối chèn ép làm trẻ không thở được.

Độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh lúc này cần được quan tâm hơn hết, sử dụng các phương pháp hút ẩm an toàn để cân bằng ẩm: bả cafe, túi hút ẩm,…

độ ẩm thích hợp cho trẻ

Những lưu ý về nhiệt độ và độ ẩm trong phòng trẻ sơ sinh mà bạn cần biết

Hút ẩm DINCO sản xuất và cung cấp các loại túi hút ẩm đa dạng kích thước, không mùi, hoàn toàn an toàn với trẻ sơ sinh. Bạn có thể dùng túi dạng treo đặt ở góc phòng, để mang lại độ ẩm cân bằng nhất cho trẻ.

Liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0901 408 079 để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm và cách đặt mua hàng nhanh nhất với chi phí ưu đãi nhất.

Hút ẩm DINCO hân hạnh cung cấp đến bạn những thông tin cơ bản về độ ẩm phòng trẻ sơ sinh mà bạn cần chú ý, bảo vệ sức khỏe cho những người thân của bạn.

liên hệ hút ẩm dinco


Nguồn tài liệu tham khảo: https://www.nourishbirthpostpartum.com/humidity-and-temperature-for-sleeping-babies-and-children/